Đèo Mã Pì Lèng

Ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ của đèo Mã Pì Lèng

Pì Lèng (Hà Giang), một địa điểm rất thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp hoang dã của mình. Đèo Mã Pì Lèng thuộc “tứ đại đỉnh đèo” hùng vĩ ở miền Bắc,  03 đèo còn lại thuộc bộ tứ này bao gồm: đèo Khau Phạ (Yên Bái), đèo Ô Quy Hồ (nối liền Lào Cai và Lai Châu), đèo Pha Đin (nối liền Sơn La và Điện Biên).

Đèo Mã Pì Lèng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người thích trải nghiệm. Vậy đèo Mã Pì Lèng có gì mà thu hút giới trẻ như thế? Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu lý do.

Tìm hiểu về đèo Mã Pì Lèng 

Thật không ngoa khi gọi đèo Mã Pì Lèng là “vua” của các ngọn đèo ở Tây Bắc. Vẻ đẹp của tạo hóa nơi đây, thể hiện rõ nét qua từng đoạn dốc quanh co. Núi non hùng vĩ hiện ra sau lớp sương mờ, một bên đèo là vách núi thẳng tắp, một bên là vực sâu cùng dòng sông Nho Quế với làn nước màu ngọc bích.

Song Nho Que 54 Anh Em

Sông Nho Quế với dòng sông xanh mát

 

Đèo dài khoảng 20 km và cao 1.200 km so với mực nước biển. Đèo Mã Pì Lèng nằm trên cao nguyên đá Đồng Văn, trên con đường Hạnh Phúc – con đường kết nối thành phố Hà Giang với các huyện Mèo Vạc và Đồng Văn.

Đèo nằm trên con đường Hạnh Phúc – một cái tên thật đẹp chứa đựng rất nhiều ước mong

Đèo được đặt tên theo tiếng H’Mông, với “Mã Pì Lèng” nghĩa là sống mũi con ngựa. Cái tên này có thể bởi khi nhìn từ trên cao đường trên đèo ngoằn ngoèo tựa như sống mũi của một chú ngựa.

Dai Tuong Niem Cac Anh Hung Liet Si

Đài tưởng niệm thanh niên xung phong – một địa điểm check in siêu ảo view đèo

 

Đường lên đèo rất đẹp, có thể check in vài tấm để sống ảo. Tuy nhiên mọi người nên lái xe cẩn thận vì đường có một số sỏi nhỏ trơn trượt nhé.

 

Nên đến Mã Pì Lèng tháng nào trong năm thì đẹp?

Với vẻ đẹp lẫn bản sắc văn hóa độc đáo, đèo Mã Pì Lèng là một địa điểm để bạn check in quanh năm với những cung đường hiểm trở. Bạn cũng có thể khám phá các khu vực lân cận với nhiều hoạt động thú vị.

 

Tháng 01 đến tháng 03

Tháng 01 đến tháng 03 sẽ rơi vào mùa xuân, đây là lúc tràn ngập sắc hoa, đặc biệt là hoa Mận và hoa Đào. Nếu đến đèo Mã Pì Lèng vào thời gian này, bạn sẽ có thật nhiều hình sống ảo khi check in với các rừng hoa.

 

Tháng 04

Tháng 04 là lúc diễn ra chợ tình Khâu Vai. Đây là một phiên chợ diễn ra mỗi năm một lần, dành cho những đôi lứa yêu nhau nhưng chuyện tình vẫn còn chưa trọn vẹn. Phiên chợ này là một nét độc đáo trong văn hóa núi rừng Tây Bắc.

 

Tháng 05 và tháng 06

Tháng năm là lúc bạn có thể được tận hưởng những sản phẩm mà thiên nhiên dành tặng riêng cho các miền núi rừng Tây Bắc đó chính là nước đổ lấp lánh sắc màu.

Va Da Trang

Bức tranh mang vẻ đẹp hiểm trở tại đèo Mã Pì Lèng cùng vách đá trắng White Cliff

 

Nước đổ với sắc xanh ruộng lúa cho tới màu nâu vàng của đất, phản chiếu dưới nắng vàng , trở thành bức tranh đầy sắc màu rực rỡ.

Tháng 09

Mùa lúa vào tháng 09, du khách sẽ chứng kiến một bức tranh vàng óng ánh, tựa như ánh mặt trời, đó là khi ánh mặt trời chiếu vào các ruộng lúa bậc thang đồng loạt chín.

 

Tháng 10 và tháng 11

Mùa hoa Tam Giác Mạch – loài hoa chỉ có ở Tây Bắc, nở vào tháng 10, 11. Cánh đồng hoa Tam Giác Mạch cũng là một địa điểm rất thu hút, để chị em cho ra một bộ ảnh sống ảo xuất sắc.

Tháng 12

Cánh đồng hoa cải bát ngát, vàng ươm, nở rộ vào tháng 12 cũng là một trong những cảnh đẹp nên check in khi đến với đèo Mã Pì Lèng. Nếu may mắn bạn có thể bắt gặp tuyết trắng rơi vào thời gian này.

 

Trải nghiệm nhất định phải có khi chinh phục đèo Mã Pì Lèng

Đi thuyền trên sông Nho Quế

Tận hưởng cảm giác khám phá khi đi qua hẻm vực hẻm vực Tu Sản – hẻm vực sâu nhất Đông Nam á – nằm ngay dưới chân đèo Mã Pì Lèng trải nghiệm đi thuyền trên sông Nho Quế.

 

Chinh phục những con Dốc, con Đèo hiểm trở

Những ngọn dốc, đèo hiểm trở nổi tiếng như: Đèo Mã Pí Lèng, Dốc Thẩm Mã, Dốc Cổng trời Quản Bạ,  Dốc 9 Khoanh, Dốc Bắc Sum,…

Tram Rung Nghi Deo Ma Pi Leng

Mã Pì Lèng – vua của những ngọn đèo trên Hà Giang

Phiên chợ nổi tiếng

Khám phá văn hóa vùng cao qua các phiên chợ nổi tiếng. Điển hình như là chợ tình Khâu Vai được nhắc đến ở phần trên.

Khám hàng loạt các địa điểm nổi tiếng trong vùng thuộc địa bàn lân cận như: Cột cờ Lũng Cú, Dinh Thự Nhà Vương – Vua Mèo, Phố Cổ Đồng Văn.

Chụp ảnh hoa theo mùa

Mùa hoa Cải, hoa Đào, Tam Giác Mạch, Lê, Mận… mỗi mùa sẽ có 1 mùa hoa khác nhau khi đến Hà Giang.

 

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về đèo Mã Pì Lèng cũng như các hoạt động có thể tham gia và trải nghiệm tại đây. Nếu bạn có dịp đến Hà Giang, đừng bỏ qua cơ hội để check in tại đèo Mã Pì Lèng nhé.